7 đặc điểm cần học tập từ loài kiến để làm việc hiệu quả

huylam Làm việc hiệu quả Leave a Comment

Bài hay !

Chúng ta đã kiến là một loài vật làm việc cần cù siêng năng. Quan sát cách thức kiến làm việc, chúng ta cũng có thể rút ra cho mình một số bài học về làm việc hiệu quả :

1. Tập trung

Đừng để bị lệch hướng ra khỏi mục tiêu ban đầu bạn đã định trước. Hãy chia công việc ra từng bước nhỏ và hoàn thành chúng, đồng thời tránh làm việc việc cùng lúc.

2. Làm việc nhóm

Một mình bạn sẽ không thể làm được nhiều việc bằng 1 nhóm người cùng làm. (Đối với người Việt thì điều này có thể không đúng, vì có khi nhiều người sáp vô thì càng làm cho công việc đình trệ vì không ai chịu nghe ai, cái tôi quá lớn. Tuy nhiên chúng ta cần phải rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm cho tốt hơn)

3. Tạo thành thói quen

Hàng ngày kiến đều phải đi tha mồi về tổ. Và công việc này như 1 thói quen luôn.

4. Truyền thông, thông tin cho nhau

Trình bày rõ ràng, truyền thông tin mạch lạc cho nhau là một trong những yếu tố giúp giải quyết vấn đề hiệu quả.

5. Giữ trạng thái lạc quan.

Một con kiến có thể tha miếng mồi nặng hơn trọng lượng của nó nhiều lần. Và nó luôn giữ thái độ lạc quan rằng “có thể làm được”. Và chúng ta cũng biết “thái độ” quyết định 70% thành công của công việc.

6. Thiết lập thời gian hoàn thành công việc.

Kiến luôn phải tha mồi cho đầy tổ trước mùa đông. Đó là thời gian nó phải hoàn thành công việc. Chúng ta cũng vậy, làm việc gì cũng phải xác định thời gian hoàn thành là khi nào.

7. Phân công công việc rõ ràng

Kiến chúa làm gì, kiến thợ làm gì, … đó là phân công công việc. Trong một tổ chức cũng vậy, cần phải xác định rạch ròi quyền lợi và trách nhiệm của từng cá nhân.

//Lược dịch từ infographic dưới đây:

7-productivity-lessons-from-ants_532e94db488ab

huylam7 đặc điểm cần học tập từ loài kiến để làm việc hiệu quả

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *