Câu chuyện về cuốn sách và giỏ đựng than

huylam Cuộc sống quanh tôi 3 Comments

Bài hay !

Một câu chuyện được chia sẽ trên 1 Facebook page, nói về tác dụng của việc đọc sách :

Có một câu chuyện kể rằng tại một trang trại ở miền núi xa xôi, miền Đông bang Kentucky, có một ông cụ sống với người cháu của mình. Mỗi buổi sáng, ông cụ đều dậy rất sớm để đọc sách. Có những cuốn sách ông đã đọc nhiều lần, đến mức cuốn sách sờn cũ, nhưng lúc nào ông đọc cũng say mê và chưa một buổi sáng nào ông quên đọc sách.

Cậu cháu trai cũng bắt chước ông, cũng cố gắng mỗi ngày đều ngồi đọc sách. Rồi một ngày, cậu hỏi ông:

– Ông ơi, cháu cũng thử đọc sách như ông, nhưng cháu không hiểu gì cả. Hoặc là có những đoạn cháu hiểu, nhưng khi gấp sách lại là cháu quên ngay. Thế thì đọc sách có gì tốt đâu mà ông đọc thường xuyên thế ạ…

Ông cụ lúc đó đang đổ than vào lò, quay lại nhìn cháu và chỉ nói:

– Cháu hãy đem cái giỏ đựng than này ra sông và mang về cho ông một giỏ nước nhé!

Cậu bé liền làm theo lời ông, dù rằng tất cả nước đã chảy ra hết khỏi giỏ trước khi cậu bé quay về đến nhà.

Nhìn thấy cái giỏ, ông cụ cười và nói:

– Nước chảy hết mất rồi! Có lẽ lần sau cháu sẽ phải đi nhanh hơn nữa!

Rồi ông bảo cháu quay lại sông lấy một giỏ nước.

Lần này cậu bé cố chạy nhanh hơn, nhưng lại một lần nữa, khi cậu về đến nhà thì cái giỏ đã trống rỗng. Thở không ra hơi, cậu nói với ông rằng “đựng nước vào cái giỏ là điều không thể”, rồi đi lấy một chiếc xô để múc nước. Nhưng ông cụ ngăn lại:

– Ông không muốn lấy một xô nước. Ông muốn lấy một giỏ nước cơ mà! Cháu có thể làm được đấy, chỉ có điều cháu chưa cố hết sức thôi!

Rồi ông lại bảo cháu ra sông lấy nước. Vào lúc này, cậu bé đã biết rằng không thể đựng nước vào giỏ được, nhưng cậu muốn cho ông thấy rằng dù cậu chạy nhanh đến đâu, nước cũng sẽ chảy hết ra khỏi giỏ trước khi cậu về đến nhà. Thế là cậu bé lại lấy nước, lại chạy nhanh hết sức, và khi về đến chỗ ông, cái giỏ lại trống rỗng.

– Ông xem này – Cậu bé hụt hơi nói – Thật là vô ích!

– Cháu lại nghĩ nó là vô ích ư… – Ông cụ nói – Cháu thử nhìn cái giỏ xem!

Cậu bé nhìn vào cái giỏ, và lần đầu tiên, cậu bé nhận ra rằng cái giỏ trông khác hẳn ban đầu. Nó không còn là cái giỏ than đen bẩn nữa, mà đã được nước rửa sạch sẽ.

– Cháu của ông, đó là những gì diễn ra khi cháu đọc sách. Có thể cháu không hiểu hoặc không nhớ được mọi thứ, nhưng khi cháu đọc, sách sẽ thay đổi cháu từ bên trong tâm hồn, như nước đã làm sạch giỏ than kia vậy.

huylamCâu chuyện về cuốn sách và giỏ đựng than

Comments 3

 1. Hanh Doan

  hehehe… hôm nay e tình cờ đọc đc 1 mẫu chuyện nằm trong 1 những câu chuyện về Đức Phật từ kiếp trc đến hiện tại. Nội dung là: có 1 con khỉ, con quạ và rắn độc.
  – Khỉ và quạ là bạn của nhau
  – Quạ có 3 đứa con
  – Rắn tình cờ nhìn thấy 3 đứa con của quạ nên sinh lòng thèm khát, nhưng ko đc vì 2 con này canh kỹ quá !^^!
  – Một lần, quạ, khỉ đi kiếm ăn nơi xa nên rắn thừa cơ “cháp” luôn 3 đứa.
  – Chiều 2 đứa này về, quạ ko thấy con đâu, mà toàn thấy lông và máu. Nên biết thế nào con rắn cũng là thủ phạm.
  – Quạ tức tối, muốn trả thù nhưng ko đc vì nó yếu quá – quá yếu.
  – Khỉ thấy vậy liền rượt theo (biết đường rượt kể cũng lạ, chưa kể rắn con nào cũng y chang), thấy rắn phía dưới, liền phóng như bay xuống, bóp cổ nó, rắn lấy đuôi quấn mình nó, 2 đứa quật qua quật lại 1 hồi khỉ thuận tay lấy đá đánh tới tấp – túi bụi – mịt mù => rắn chết nhăn răng.
  Đến đây thì Đức Phật nói với các Tỳ Kheo là con khỉ do hóa thân của 1 Bồ Tát, vì chúng sanh mà cam tâm chịu đọa đài. Theo như Tiểu Thừa thì đó là tội ác, theo Đại Thừa thì đó có thể chấp nhận.

  Đọc xong thắc mắc liền chứ bộ, kiểu như em ghét đứa nào đó, mà đứa đó cũng thuộc dạng ác ác chút đi, cỡ “Luyên Văn Lệ – Lê Văn Luyện” thấy Tòa xử có 18 năm mà biết bao nhiêu mạng người chết oan, e giả bộ vô “thăm” nó, thừa cơ đâm nó cái ọt, nó “ngủm”, biết bao nhiêu người mừng, ko chừng người thân bay zô hun tới tấp, hông chừng “lủng” mặt luôn. Nhưng e giết người, thể nào em cũng bị Tòa “xử” à.

  Vậy theo Tiểu Thừa – e gây tội, e xuống địa ngục. Theo Đại Thừa – e lên Thiên Đàng. Rốt cục em đi đâu?

  1. Post
   Author

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *