Hiểu đồng nghiệp để làm việc hiệu quả hơn

huylam Làm việc hiệu quả Leave a Comment

Bài hay !

Để sống vui vẻ, hoà đồng với đồng nghiệp, với mọi người xung quanh, chúng ta cần hiểu và thông cảm cho những lời nói, hành động của họ.
Để hiểu và thông cảm, chúng ta cần biết vì sao họ nói và hành động như vậy.
Để lý giải cho lời nói, hành động của một người, chúng ta chỉ cần tập trung vào một chữ, đó là chữ TÂM. Và có 3 câu thần chú liên quan như sau:

– TÂM AI NGƯỜI ĐÓ BIẾT
Ý nói mỗi người chúng ta là một thực thể duy nhất trong vũ trụ này, khác biệt với phần còn lại của thế giới. Chúng ta phải tự hào về điều đó, không cần thiết phải cố bắt chước cho giống ai cả. Và chúng ta cũng không thể biết được Tâm của người khác.

– TÂM LUÔN LUÔN THAY ĐỔI
Lý giải theo Triết học là sự vật hiện tượng luôn vận động biến đổi. Tâm của mỗi người cũng biến đổi liên tục. Do đó chúng ta chỉ nên sống, hoặc đánh giá người khác ngay thời điểm hiện tại, không nên nhớ về quá khứ, cũng không nên lo lắng nhiều về tương lai. Vì tại những thời điểm đó, Tâm chúng ta không giống như hiện tại.

– TÂM MỖI NGƯỜI MỖI KHÁC, KHÔNG THỂ THAY ĐỔI TÂM CỦA NGƯỜI KHÁC.
Đây là điểm đặc biệt quan trọng cần nhớ kỹ, hiểu được điều này chúng ta sẽ vui vẻ hơn, thanh thản hơn, làm việc hiệu quả hơn. Đây là quy luật của cuộc sống, chúng ta không thể làm trái quy luật được.

Đối với đời sống cá nhân mỗi người, khi hiểu được điều này, chúng ta sẽ không than phiền tại sao vợ (chồng), con cái, anh em mình … lại cư xử và hành động như vậy. Chúng ta không than phiền rằng TẠI SAO CON TUI MÀ NÓ KHÔNG GIỐNG TUI, NÓ GIỐNG THẰNG HÀNG XÓM NÀO ĐÓ?! Bởi vì quy luật cuộc sống là vậy.

Trong công việc, khi hiểu được điều này chúng ta sẽ không than phiền rằng:
TẠI SAO TUI ĐÀO TẠO NHÂN VIÊN QUÁ LÂU MÀ NÓ KHÔNG GIỐNG TUI?!
TẠI SAO TUI TRÌNH BÀY HOÀI MÀ SẾP KHÔNG CHỊU HIỂU?!
Tại vì quy luật cuộc sống là như vậy.
Nhân viên không giống tui vì TÂM CỦA HỌ KHÁC TUI. Tính cách của họ có thể không phù hợp để làm vị trí của tui, tui có thể sắp xếp họ vào vị trí khác phù hợp hơn.
Sếp không hiểu tui là vì TÂM CỦA HỌ KHÁC TUI. Họ chưa hiểu vì tui trình bày chưa tốt, tui cần thay đổi cách trình bày của mình.

Tóm lại, thế giới bên ngoài là như vậy, ta không thể thay đổi thế giới. Ta chỉ có thể thay đổi chính bản thân mình.
Hiểu rõ được những điều này, chúng ta sẽ làm việc hiệu quả hơn, cuộc sống sẽ bớt buồn phiền hơn.

huylamHiểu đồng nghiệp để làm việc hiệu quả hơn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *