Istanbul, thành phố đẹp nằm giữa hai châu lục

huylam Đẹp, lạ Leave a Comment

Bài hay !

Istanbul, thành phố đẹp, lớn nhất Thổ Nhĩ Kỳ và là thành phố lớn thứ năm trên thế giới về dân số, được coi là thuộc châu Âu, nhưng nó chiếm hai châu lục khác nhau. Một phần của Istanbul nằm ở châu Âu và một phần khác nằm ở châu Á. Hai phần được tách ra bởi eo biển Bosphorus kéo dài 31km kết nối biển Đen với biển Marmara, và tạo thành ranh giới tự nhiên giữa hai châu lục. Hai cầu treo qua eo biển Bosporus – cầu Bosporus và Fatih Sultan Mehmet Bridge, còn được gọi là cầu Bosporus II. Phía châu Âu là trung tâm thương mại của thành phố với các ngân hàng, cửa hàng và các tập đoàn và hai phần ba dân số của nó. Phía châu Á cảm thấy thoải mái hơn, với những đại lộ rộng, khu dân cư và khách sạn ít hơn.

Eo biển Bosphorus là tuyến đường thủy duy nhất nối liền Địa Trung Hải và Biển Đen. Vào khoảng năm 660 trước Công nguyên, ngay tại khu vực này, người Hy Lạp cổ đại đã thành lập nên thành phố Byzantium, mà sau này được gọi là Istanbul.

Khi Constantine Đại Đế trở thành hoàng đế La Mã, thành phố được đổi tên thành Constantinople vào năm 330. Suốt mười sáu thế kỷ tiếp theo, Constantinople từng là thủ đô của Đế chế La Mã, Đế chế Byzantine, đế chế Latin và Đế chế Ottoman, trong đó có hơn 120 vị hoàng đế cai trị vùng đất này. Istanbul là một thành phố Kitô giáo trong thời La Mã và Byzantine, trước khi Đế quốc Ottoman chinh phục thành phố năm 1453 và chuyển đổi nó thành một thành trì Hồi giáo. Sau cuộc chiến giành độc lập, Cộng hòa  Thổ Nhĩ Kỳ được thành lập vào năm 1923, và mặc dù Ankara được chọn là thủ đô, thành phố Istanbul vẫn không mất ý nghĩa của nó. Nhiều cung điện và nhà thờ Hồi giáo của đế quốc vẫn đặt ở Istanbul như là lời nhắc nhở rõ ràng về vai trò trung tâm trước đây của thành phố. Hôm nay Istanbul là một thành phố lớn kết nối các châu lục, văn hóa và tôn giáo và là nhà của mười lăm triệu người đồng thời là một trong những trung tâm kinh tế, văn hóa của khu vực.

Dưới đây là một số hình ảnh đẹp của thành phố:

istanbul1

istanbul2

istanbul3

istanbul4

istanbul5

(Theo: Amusing Plannet)

huylamIstanbul, thành phố đẹp nằm giữa hai châu lục

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *