Làm thế nào để ngưng thói quen mua sắm tùy hứng?

huylam Tài chính cá nhân Leave a Comment

Bài hay !

Có phải bạn có thói quen mua sắm tùy hứng, thỉnh thoảng vẫn mua những thứ không thật sự cần thiết? Nếu bạn đang đấu tranh với sự lộn xộn, hoặc hối hận với những gì đã mua, thì những lời khuyên dưới đây sẽ giúp bạn bình tĩnh, suy xét trước khi bước chân vào 1 cửa hàng mua sắm.

HIỂU CÁCH BỘ NÃO ĐANG CHỐNG LẠI BẠN
bo-nao-chong-lai-ban
Chúng ta không ngạc nhiên khi biết rằng các cửa hiệu, siêu thị đang áp dụng nhiều thủ thuật để bắt bạn phải móc tiền ra mỗi khi bước chân vào. Các thủ thuật này liên quan đến việc đánh vào tâm lý khách hàng, sắp xếp hàng hóa, màu sắc, … Bạn có thể xem cụ thể dưới đây:
Về màu sắc: Các cửa hiệu dùng màu sắc để tạo sự bắt mắt, nổi bật cho sản phẩm. Vd màu đỏ nổi bật và tạo ra mong muốn hành động, cho nên đó là tại sao bạn thấy các quảng cáo, các bảng giảm giá thường được thiết kế với tông màu đỏ.
Khi bạn nhìn thấy màu đỏ, hãy nhớ rắng bộ não sẽ khiến bạn có mong muốn mua hàng, bạn hã kềm chế nó lại, đứng nên mua hàng chỉ vì nó đang giảm giá.
Bố trí kệ hàng: bạn cứ để ý xem, trong cửa hiệu thường sắp xếp hàng hóa bạn cần ở cuối dãy. Điều này làm cho bạn phải đi một vòng qua các thứ không cần để đến được với thứ bạn cần. Do vậy bạn nên ghi 1 danh sách các thứ cần mua, khi vào cửa hiệu thì cứ đi thẳng đến chỗ đó và lấy, đừng nên ngó nghiêng, ngó dọc ^_^
Vị trí của hàng hóa: thông thường, sau khi xem các mặt hàng được trưng bày trong cửa hiệu, những thứ mà bạn cầm lên xem kỹ hơn là những thứ bạn muốn mua nhất. Nắm được tâm lý này, cửa hiệu sẽ bố trí những hàng hóa họ muốn bán nhất tại những vị trí vừa tầm mắt, vừa tầm tay của bạn nhất. Do vậy thứ nào không có trong list cần mua, thì bạn đừng nên đụng chạm đến nó nhe.
Âm thanh: Trong cửa hiệu, siêu thị lúc nào cũng phát nhạc. Bởi vì âm nhạc sẽ làm cho bạn vui vẻ, thoải mái, và khi đó bạn sẽ mua sắm nhiều hơn. Bạn sẽ khó tránh khỏi yếu tố này, trừ khi bạn mua sắm online.
Còn nhiều điều khác mà cửa hiệu, siêu thị thực hiện nhằm làm cho khách mua hàng nhiều hơn. Bạn không thể thay đổi cách mà họ làm. Nên chỉ có một cách để hạn chế mua những thứ không cần thiết, đó là thay đổi cách phản ứng của bạn trước những điều này thôi.
Ngoài những yếu tố tác động đến bạn trực tiếp từ nơi bán hàng (siêu thị, cửa hiệu) như nói ở trên thì còn những yếu tố khác cũng tác động không kém, làm cho bộ não chống lại bạn. Vd như quảng cáo. Quảng cáo với hình ảnh, âm thanh, thông tin, .. làm cho bạn cảm thấy một món hàng này sẽ tốt hơn một món hàng khác.
Bạn cần bình tĩnh vì phải có kỹ năng tìm kiếm, nghiên cứu, so sánh với nhiều nguồn thông tin khác nhau. Khi so sánh như vậy bạn mới nhận ra rằng thật sự mình có cần món đó không. Hoặc ngay cả khi thấy thật sự cần thì cũng phải so sánh để biết được mua hàng ở chỗ nào, giá bao nhiêu là hợp lý nhất.
LẬP DANH SÁCH NHỮNG THỨ BẠN ĐANG SỞ HỮU
ban-dang-so-huu
Bạn có thể hiểu ra là không nên mua những thứ không cần thiết. Tuy nhiên, điều quan trọng là làm sao xác định được cái nào là thứ KHÔNG CẦN THIẾT!
Bước đầu tiên, bạn cần lập ra danh sách những thứ bạn đang sở hữu. Lập một cách chi tiết. Đây là bước thu thập dữ liệu để bạn có thể lập trình lại tư duy của mình.
Việc làm trong bước này có 2 tác dụng: thấy được những thứ mình đã có để không cần phải mua thêm nữa, và thấy được trong những thứ mình đã mua trước đây, cái nào là thật sự không cần thiết.
Trong lúc liệt kê thì bạn sẽ cần phân loại chúng thành các nhóm như sau:
– Cần thiết: Những vật dụng phục vụ cho nhu cầu cơ bản hàng ngày.
– Thỉnh thoảng cần: những thứ bạn không sử dụng hàng ngày, nhưng có thể trong tuần sẽ sử dụng.
– Muốn: là những thứ không cần thiết, nhưng bạn mua vì muốn.
– Tào lao: là những thứ mà hiện giờ bạn không tìm ra được nguyên nhân tại sao bạn lại mua nó. Có thể bạn sẽ nói rằng làm gì có chuyện này, tui mua vì tui cần. Nhưng bạn cứ liệt kê ra những thứ bạn đang có đi, rồi sẽ thấy có những thứ nằm trong nhóm này đó.
Liệt kê xong thì đến phần xử lý: những thứ  trong nhóm “Cần thiết” và nhóm “Tào lao” thì dễ xử rồi. Những thứ trong nhóm “Cần thiết” thì bạn cứ để nó như vậy, không đụng đến, còn những thứ trong nhóm “Tào lao” thì hãy bỏ vào bao, vào thùng để chuẩn bị “tiễn bạn lên đường”, vì nó chỉ làm chật nhà bạn thôi.
Còn hai nhóm kia, đó là những thứ mà bạn đang phân vân xem nên giữ lại hay vứt đi. Bây giờ hãy đặt câu hỏi cho bản thân:
– Lần cuối cùng bạn sử dụng nó là khi nào?
– Bao lâu nữa bạn mới có nhu cầu dùng lại?
– Thứ này có mang lại cho bạn niềm vui, sự thoải mái khi sử dụng không?
Thông qua các câu hỏi này, bạn có thể sắp xếp chúng vào nhóm “Cần thiết” hay “Tao lao” được rồi. Những thứ mà bạn mua vì muốn chứ không phải vì cần thì bạn vẫn có thể giữ lại, nhưng hãy chắc chắn rằng bạn sẽ sử dụng chúng và cảm thấy vui khi sử dụng, còn không thì cứ đưa vào nhóm “Tào lao” hết cho gọn gàng nhà cửa.
Bây giờ thì bạn đã sắp xếp xong rồi. Cơ bản thì chỉ còn 2 nhóm thôi, đó là “ở lại”, và “ra đi”. Những thứ trong nhóm ra đi, bạn có thể cho người khác, bán cho những kho hàng qua sử dụng, hoặc vứt vào thùng rác. Nhưng trước khi cho nó ra đi, hãy chụp lại mỗi thứ 1 tấm hình hoặc chụp chung tất cả 1 tấm, để dùng cho bước tiếp theo sau đây.
XEM BẠN ĐÃ TỐN BAO NHIÊU TIỀN VÀ THỜI GIAN VÀO NHỮNG THỨ “TÀO LAO”
tien-va-thoi-gian
Bây giờ bạn hãy tính xem tổng cộng những thứ trong danh sách “Tào lao” đã làm bạn tốn bao nhiều tiền. Nếu đó là quà người khác tặng thì ghi nhận = 0, còn lại thì theo giá mua tính ra, những thứ mua lâu rồi thì cứ tính tương đối, không cần phải chính xác lắm. Rồi ghi nhận số tiền vào tấm hình bạn đã chụp ở trên.
Tiếp theo, ghi nhận tổng số thời gian bạn đã bỏ ra để sử dụng những thứ này. Bởi vì thời gian cũng là 1 loại chi phí. Tính ra xong, bạn cũng ghi nhận vào tấm hình.
Giờ đây nhìn vào tấm hình, bạn sẽ thấy được rằng mình đã lãng phí tiền bạc, thời gian vào những thứ tào lao như thế nào. Điều này không phải để bạn tự cảm thấy hối hận, tự trách bản thân, mà chủ yếu nó làm cho bộ não của bạn phản ứng khác hơn với những cám dỗ mua hàng trong tương lai.
LIỆT KÊ NHỮNG THỨ CÓ GIÁ TRỊ TINH THẦN TRONG CUỘC SỐNG CỦA BẠN
tinh-than-thoai-mai
Giờ là lúc lập ra một danh sách khác, những thứ trong này không phải là vật chất như xe cộ, điện thoại, … mà là những giá trị tinh thần bạn có được, giúp bạn vui vẻ sống hàng ngày, vd như vợ đẹp, con ngoan, môi trường làm việc dễ chịu, …
Bởi vì về mặt tâm lý, khi muốn mua 1 món hàng mới là lúc bạn muốn thoả mãn cảm xúc bản thân, cảm thấy vui vẻ hơn.
Danh sách này sẽ làm bạn suy nghĩ lại, rằng cuộc sống hàng ngày của mình đã có nhiều thứ khiến mình vui rồi, như vậy có cần thiết phải mua món hàng này không?
BỎ THỜI GIAN ĐỂ TRÁNH XA NHỮNG CÁM DỖ VẬT CHẤT
Mỗi khi ham muốn mua hàng trỗi dậy, bạn có thể tìm cách tránh xa nó để có thể suy nghĩ kỹ lại hơn. Bạn có thể đi picnic, cắm trại, leo núi,bơi lội, … Các hoạt động này giúp bạn vui vẻ, phấn khởi hơn, lúc đó có thể bạn sẽ bỏ luôn ý nghĩ muốn mua đồ.
Trong trường hợp bạn không thể đi chơi ngay lúc đó, thì bạn có thể đi dạo công viên, hoặc đi ra đường nhưng không mang ví theo. Như vậy không có tiền thì sẽ không mua đồ được.
TỰ ĐẶT RA 1 BÀI KIỂM TRA “MÌNH CÓ NÊN MUA KHÔNG?”
nen-hay-khong
Bạn cần đặt ra 1 bài test bản thân, trong đó chứa một số câu hỏi liên quan nhằm đi đến kết luận “Mình có nên mua món đồ này không?”. Tùy vào thói quen mua sắm của cá nhân mà mỗi người tự tạo bài test cho bản thân. Tuy nhiên bạn có thể xem một số câu hỏi mẫu sau:
– Món đồ này có nằm trong kế hoạch mua sắm của mình không?
– Nếu mua rồi, thì một ngày nào đó nó rốt cuộc sẽ nằm trong danh sách “Tào lao” không?
– Mua về rồi đặt ở vị trí nào trong nhà mình?
– Số tiền để mua có nằm trong ngân sách hàng tháng của mình không?
– Tại sao mình cần (hoặc muốn) mua món này?
– Mua món này về để phục vụ cho cái gì? Có món nào ở nhà mình có thể thay thế cho cái này không?
Nếu trả lời rõ ràng được những câu hỏi trên thì bạn có thể kết luận được rằng mình có nên mua hay không.
Như vậy thông qua các hoạt động như nói ở trên, bạn sẽ điều chỉnh được thói quen mua sắm tùy hứng của mình, hạn chế mua những thứ không thật cần thiết, qua đó giúp bạn tiết kiệm được một số tiền đáng kể. Đây chính là 1 trong những kỹ năng quản lý tài chính cá nhân hiệu quả. Số tiền tiết kiệm này, bạn có thể tìm nhiều cách khác nhau để làm cho tiền đẻ ra tiền. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về vấn đề này trong những bài viết khác liên quan về đầu tư nhe.
(Lược dịch từ bài viết “How to Program Your Mind to Stop Buying Crap You Don’t Need” trên website LifeHacker)
huylamLàm thế nào để ngưng thói quen mua sắm tùy hứng?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *