Lập thời khóa biểu cá nhân hiệu quả, hợp lý.

huylam Làm việc hiệu quả 7 Comments

Bài hay !
Lập thời khóa biểu cá nhân là công việc mà mỗi người chúng ta cần phải làm nếu muốn đạt được những mong muốn của mình. Tuy nhiên có những người không có thói quen này, hoặc có những người lập thời khóa biểu không hợp lý, không hiệu quả.
Không biết bạn đã nghe về 1 câu chuyện liên quan đến vấn đề sắp xếp thời gian, thời khóa biểu, nó có nội dung chính là “Làm sao đặt đá, sỏi, cát vào chung 1 chiếc bình” chưa? Câu chuyện thế này:
Ông thầy đặt 1 chiếc bình lên bàn cùng với các bọc đựng đá, sỏi và cát với số lượng đủ để chứa hết vào trong bình. Thầy đố các học trò của mình làm sao để đặt tất cả đá, sỏi, cát vào trong chiếc bình này?
Dĩ nhiên, bạn sẽ nghĩ là chỉ cần mở bọc ra, và đổ hết tất cả vào trong bình là xong. Tuy nhiên vấn đề ở chỗ: nếu bạn không biết thứ tự các thứ cần đổ vào, thì có thể bạn sẽ không sắp xếp hết vào bình được. Và thứ tự thực hiện là:
     – Đầu tiên cần sắp những viên đá vào trước.
     – Sau đó đổ sỏi vào. Sỏi nhỏ hơn, nó sẽ len lỏi vào những vùng trống giữa những viên đá.
     – Cuối cùng đổ cát vào.
Nếu bạn làm ngược lại, đổ cát vào bình trước, thì có thể bạn sẽ không thể bỏ hết số đá vào trong bình.
LapThoiKhoaBieu
Chiếc bình đại diện cho quỹ thời gian của mỗi người (mỗi ngày 24 giờ). Viên đá đại diện cho những công việc quan trong nhất của mỗi người, và cát sẽ là đại diện cho những thứ vô bổ, mất thời gian (lên Facebook chẳng hạn ^_^).
Mỗi ngày, nếu chúng ta chỉ làm những công việc vô bổ mà không tập trung vào những công việc quan trọng của mình thì chúng ta sẽ không thể đạt được những gì mình mong muốn.
Như vậy thì làm sao để mình có thể tập trung vào những công việc quan trọng?
Sau một thời gian tìm tòi, lục lọi trên mạng thì mình tìm thấy một công cụ nho nhỏ, là 1 file excel phục vụ cho mục đích này, có giao diện như hình bên dưới:
ThoiKhoaBIeu
Mỗi sheet là thời khóa biểu cho một năm. Nhìn vào sheet bạn sẽ có bức tranh tổng quan về những mục tiêu quan trọng cần thực hiện trong năm (trong trường hợp muốn lập lịch chi tiết cho từng ngày thì bạn phải sử dụng thêm công cụ khác).
Mỗi công việc sẽ được tô màu khác nhau tùy theo loại hình công việc. Vd bạn có thể chia thành các loại:
     – Công việc Công ty (nơi bạn làm thuê)
     – Học tập
     – Làm thêm
     – Mục tiêu tài chính
     – ….
Qua năm tiếp theo thì bạn chỉ cần copy ra sheet khác, thay đổi ngày đầu tiên trong ô A5, những ô còn lại sẽ tự động cập nhật.

Chủ đề được quan tâm:

huylamLập thời khóa biểu cá nhân hiệu quả, hợp lý.

Comments 7

  1. Post
   Author
   huylam

   Cuối bài viết có phần “Download file excel Thời khóa biểu!”, bạn rê chuột vào 1 trong những nút bên dưới (Facebook, Twitter, G+), click vào đó để like bài viết, xong rồi sẽ thấy link để download mẫu biểu.

   1. Nguyễn Thúy Vy

    bạn cho minh hỏi muôn đổi năm minh làm thê nào. minh không hiểu lắm. cảm ơn bạn nah

    1. Post
     Author
     huylam

     VD: bạn muốn tạo thời khóa biểu cho năm 2017 thì đầu tiên download file ở cuối bài viết về, copy sheet 2015 ra sheet mới, rồi tại ô A5 của sheet mới, bạn gõ lại giá trị là “1/1/2017”. Những ô còn lại sẽ được tự động tính.

    1. Post
     Author
     huylam

     Cuối bài viết có phần “Download file excel Thời khóa biểu!”, bạn rê chuột vào 1 trong những nút bên dưới (Facebook, Twitter, G+), click vào đó để like bài viết, xong rồi sẽ thấy link để download mẫu biểu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *