Mẹo giúp tiết kiệm thời gian có thể bạn chưa biết.

huylam Làm việc hiệu quả Leave a Comment

Bài hay !

Khi thao tác với với máy tính, điện thoại, máy chụp ảnh, … có những mẹo nhỏ giúp tiết kiệm nhiều thời gian mà không phải ai cũng biết. Bạn có thể xem trong danh sách phía dưới nhe:

– Khi xem nội dung một trang web, bạn có thể gõ phím spacebar (phím dài nhất trên bàn phím) để cuộn xuống 1 trang. Bấm Shift + Spacebar để cuộn lên 1 trang.

– Khi điền thông tin vào các form trên website, bạn không cần click chuột vào các ô text, mà chỉ cần dùng phím Tab để di chuyển con trỏ vào các ô đó. Đối với các hộp thoại chọn danh sách (vd: danh sách Tỉnh, Huyện, …), bạn bấm Tab đưa trỏ vào đó ồi gõ ký tự đầu tiên để chọn giá trị tương ứng (vd: ở hộp thoại Tỉnh, bạn muốn chọn “An Giang” thì bấm Tab vào ô đ1o xong rồi gõ “A”)

– Khi vào 1 trang web, nếu muốn phóng ta chữ lên cho dễ xem thì bấm “Ctrl + dấu cộng (+)“. Muốn thu nhỏ lại thì “Ctrl + dấu trừ (-)

– Khi soạn tin nhắn, status trên smartphone, có một số layout bàn phím không có dấu chấm, lúc đó khi viết hết câu, bạn phải chuyển qua chế độ ký hiệu rồi mới bấm phím dấu chấm. Thay vào đó, bạn có thể bấm phím cách 2 lần.

– Cũng trên smartphone, khi muốn gọi lại số vừa gọi, bạn bấm phím gọi đi, điện thoại sẽ hiện ra số vừa gọi cho bạn, và chỉ cần bấm phím gọi lần nữa để thực hiện cuộc gọi.

– Bộ máy tìm kiếm Google không chỉ làm chức năng tìm kiếm, mà bạn có thể dùng để tra từ điển, chuyển đổi đơn vị, làm các phép toán, …

– Thao tác với văn bản, khi bạn muốn chọn văn bản, chúng ta thường dùng chuột để quét chọn. Thay vào đó chúng ta có thể dùng thao tác click chuột để chọn, sẽ chính xác hơn. Vd: bạn muốn chọn 1 từ, hãy double click vào vị trí bất kỳ trong từ đó. Và khi click liên tiếp 3 lần thì bạn sẽ chọn cả đoạn văn bản.

– Khi có 1 câu, 1 đoạn văn bản nào đó bị sai, bạn muốn thay bằng đoạn khác thì thường chúng ta làm đến 3 thao tác: chọn văn bản, bấm phím Delete để xóa nó đi, rồi gõ lại nội dung mới. Thay vào đó bạn có thể rút lại còn 2 thao tác thôi: chọn văn bản, và gõ nội dung mới (vì khi gõ, nội dung cũ sẽ được xóa đi tự động).

– Khi chụp ảnh, bạn sẽ để ý thấy rằng từ lúc bạn bấm nút chụp cho đến khi máy ảnh thật sự chụp có một khoảng thời gian trễ ở giữa. Đó là lúc máy ảnh lấy nét,  phơi sáng, … Và nếu không rõ điều này, thì bạn sẽ không lấy được những khoảnh khắc theo ý muốn. Để bỏ qua khoảng thời gian trễ này, bạn thực hiện thao tác “bấm nút chụp một nữa” để cho máy ảnh lấy nét, sau đó mới bấm xuống luôn để chụp.

– Khi trình chiếu slide, bạn bấm phím “B” sẽ làm màn hình chuyển thành màu đen, và bấm phím “W” sẽ làm màn hình chuyển thành màu trắng.

// Nội dung trên được trích từ video dưới đây.

Trong số các mẹo này thì bạn đã biết qua những cái nào rồi? Bạn có thể chia sẽ thêm về những mẹo mà bạn biết không? Comment phía dưới nhé.

huylamMẹo giúp tiết kiệm thời gian có thể bạn chưa biết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *